รอลูกเลิกเรียน โดย toolmorrow

การสื่อสารในครอบครัว

toolmorrow ร่วมมือกับ สสส.  ทำกิจกรรมพัฒนาศักยภาพพ่อแม่เกี่ยวกับการสื่อสารกับลูกวัยรุ่นผ่านโครงการ “รอลูกเลิกเรียน”  เป็นโครงการที่จะให้คำแนะนำในการสื่อสารกับลูกวัยรุ่นซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับครอบครัวประกอบไปด้วยรายการ และคอร์สอบรมออนไลน์เกี่ยวกับการสื่อสารกับลูกวัยรุ่น โดยจะนำ 10 ปัญหา ที่ผู้ปกครองมักกังวลเกี่ยวกับลูกของตนเองมาสร้างเป็นเนื้อหาของรายการทั้ง 10 ตอน ได้แก่ ลูกไม่มั่นใจในตัวเอง, ลูกไม่ช่วยงานบ้าน, ลูกกดดันเรื่องการเรียน, ลูกมีพฤติกรรมต่อต้าน, ลูกชอบขอของรางวัล, ลูกติดมือถือ, ลูกมีปัญหาที่โรงเรียน, ลูกเริ่มคุยกับเพศตรงข้าม, ลูกใช้เงินฟุ่มเฟือย และลูกมีปัญหาเรื่องเรียนต่อ ซึ่งจะมีรายการที่ให้ความสนุกสนานและน่าสนใจ ซึ่งดำเนินรายการโดย “คุณโจ๊ก โซคูล” (ดูรายการรอลูกเลิกเรียนได้ ที่นี่)

toolmorrow ได้จัดตั้งคอร์สอบรมออนไลน์ที่เรียกว่า self-help Group ครอบครัว ผ่านแอพพลิเคชันไลน์ เพื่อให้พ่อแม่ที่อยากจะเข้ามาแก้ไขปัญหาในเรื่องการสื่อสาร มาเข้าคอร์สอบรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ออนไลน์ โดยในกลุ่มจะมีพ่อแม่อาสาที่ผ่านการอบรมด้านการสื่อสารเชิงบวก และผู้เชี่ยวชาญจากมูลนิธิเครือข่ายครอบครัวคอยให้คำปรึกษา แนะนำเทคนิคการสื่อสาร ทักษะการสื่อสารกับลูกวัยรุ่น

นอกจากนี้ผู้ปกครองจะได้เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ในเรื่องการสื่อสารเชิงบวก ได้แก่ 1.การเรียนรู้เทคนิคการสื่อสาร 2.การฝึกการควบคุมอารมณ์ตนเอง  3.การทำความเข้าใจลูก 4.การทำกิจกรรมร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น 5.การนำเทคนิคไปปรับใช้กับคนในครอบครัวคนอื่นๆ  6.มีเทคนิคการถ่ายทอดความรู้ที่มีประสิทธิภาพ และสามารถทำให้ผู้ปกครองกล้าที่จะสื่อสารกับคนอื่น ๆ มากขึ้น   7.การแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้ปกครองคนอื่น 8.การมีโอกาสเข้าถึงองค์ความรู้ได้ทุกที่ทั่วโลก เพราะเป็นการอบรมผ่านช่องทางออนไลน์ (ดูวีดีโอเทคนิคการสื่อสารได้ ที่นี่)

ซึ่งผลตอบรับที่ได้ก็คือ จากกลุ่มผู้ปกครองทั้งหมด 10 กลุ่ม จำนวน 123 คนที่เข้าร่วม self-help Group ซึ่งมีผู้ปกครองเข้าร่วมทั้ง 9 สัปดาห์ มีผู้ปกครองที่เรียนจนจบอยู่ที่ 96 คน หลังจากนั้นได้ติดตามผลของการเข้ากลุ่มในระยะเวลา 1 เดือน พบว่า ผู้ปกครองร้อยละ 80 ยังใช้เทคนิคอยู่ และนำเทคนิคต่าง ๆ นำมาปรับใช้ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป (เพิ่มสถิติครอบครัวที่สำเร็จ)

รอลูกเลิกเรียน

ถ้าคุณคิดว่าการคุยกับลูกวัยรุ่นเป็นเรื่องยาก มาดูรายการนี้กัน!!.#รอลูกเลิกเรียนรายการใหม่ของพวกเราที่ทำงานร่วมกับ สสส.และเครือข่าย ที่จะเสริมทักษะให้ผู้ปกครองสามารถสื่อสารกับลูกวัยรุ่นได้ดียิ่งขึ้น ออกอากาศครั้งแรก วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2562.อย่าลืมแชร์ให้คนในครอบครัวมาดูด้วยกันนะครับ

โพสต์โดย Toolmorrow เมื่อ วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2019

Toolmorrow เชื่อว่าการสื่อสารเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญต่อความสุขและความเข้มแข็งของครอบครัว การสื่อสารที่สร้างสรรค์ ในครอบครัวจะทำให้สมาชิกในครอบครัวเกิดความ เข้าใจกันในเรื่องต่าง ๆ เช่น เข้าใจความคิด อารมณ์ ความรู้สึกของกันและกัน แล้วนำมาสู่ความรู้สึกดี ๆ และความสุขในครอบครัว

สามารถรับชมรายการ “รอลูกเลิกเรียน” ได้ที่ facebook : Toolmorrow , Youtube : Toolmorrow

อยากให้มีโครงการดี ๆแบบนี้ออกมา เพื่อช่วยเหลือสังคม  เพราะสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง และประทับใจผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำดี ในการสอนคอร์สออนไลน์นี้ ค่ะ

คุณเต้

ลูกไม่มีความมัน่ใจในตัวเอง คุณแม่ได้เข้ากลุ่มทักษะการสื่อสารเชิงบวก(SHG) คุณแม่มีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เริ่มรู้วิธีเข้าหาลููก รู้วิธีพูดคุยกับลูกและวิธีที่ได้จากกลุ่มยังไปปรับใช้ได้อีกหลายเหตุ ขอบคุณกิจกรรมดีดีแบบนี้นะค่ะ

แม่กิ๊ฟ

ลูกเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูดกับแม่เพราะกลัวแม่จะบ่นจะว่า หลังจากแม่เข้าร่วมคอร์สได้ใช้เทคนิคที่ได้จากการกลุ่มทักษะการสื่อสารเชิงบวก(SHG) นำมาปรับใช้กับคนในครอบครัว ลูกเข้าใจมากขึ้นพูดคุยมากขึ้นมีอะไรปรึกษาตลอดขอบคุณคอร์สดีๆนะค่ะ  

แม่แจ๊ด

คุณแม่มีปัญหาในการสื่อสารกับลูกสาว สาเหตุจากความเครียดที่สะสมและอารมณ์ทำให้คุยกับลูกได้ยากลำบาก จึงตัดสินใจเข้ากลุ่มทักษะการสื่อสารเชิงบวก(SHG) คุณแม่รู้ว่าไม่ได้มีคนเดียวที่ประสบปัญหานี่อยู่ จึงทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายเพราะไม่ใช่เราที่แบกปัญหาเพียงคนเดียว อีกทั้งได้มิตรภาพดีดีจากคนในกลุ่ม

แม่ติ๊ก

คุณแม่มีลูกชายที่ติดเกมมาก ไม่พูดคุยกันกับคนในครอบครัว ทั้งความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเอง ทำให้คุณแม่ตัดสินใจหาความรู้เองจนได้มาเห็น ว่า toolmorrow มีคอร์ส หลังจากเข้าคอร์สเสร็จคุณแม่ลองนำเอาวิธีการไปใช้กับลูก ลูกมีพฤติกรรมที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  

แม่ป้อม

ความรู้สึกของแม่ตอนแรกไม่ค่อยเชื่อมั่นเท่าไหร่กับคอร์สเรียนออนไลน์เพราะส่วนใหญ่ศึกษาตามเว็บเอง พอเข้ากลุ่มทักษะการสื่อสารเชิงบวก(SHG)ทำให้เราได้คิดมากขึ้น รู้จักฟังมากขึ้น นำมาปรับใช้กับลูกได้จริง ที่สำคัญได้รับมิตรภาพดีๆจากกลุ่ม ขอบคุณทีมงาน Toolmorrow    

แม่มด​

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to top
ติดต่อ toolmorrow